Mốc Lộ Giới Là Gì? Các Quy Định Về Mốc Lộ Giới Xây Dựng

Bài viết này sẽ giải thích cụ thể về lộ giới và chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như lưu ý bạn cần phải biết trước khi mua nhà hay xin giấy phép xây dựng nhà. Từ đó giúp bạn hạn chế những rủi ro đáng tiết khi xây dựng căn nhà trên lô đất có lộ giới. Và có quyết định đúng đắng khi mua nhà trong hẻm để ở hay để mục đích đầu tư.

Mục Lục

Lộ giới là gì?

Những lưu ý về lộ giới trước khi mua nhà?

1. Lộ giới là gì?

Lộ giới là các mốc được cắm 2 bên đường để phân định phần đất không cho phép xây dựng các công trình dân sinh, đây là phần đất phục vụ giao thông công cộng hiện tại hoặc dự kiến mở rộng trong tương lai. Được đo bằng khoảng cách từ tim đường về phía hai bên vỉa hè.

Mốc lộ giới đường để cảnh báo người dân không được thi công những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Những công trình cố tình xây dựng trong phần đất lộ giới sẽ không được công nhận hoàn công. Tuy nhiên, công trình nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nếu công trình đó có trước thời điểm cắm mốc lộ giới.

Hình ảnh minh hoạ mặt bằng mốc lộ giới - là khoảng cách từ tim đường đến vỉa hè

Hình ảnh minh hoạ mặt cắt mốc lộ giới - là khoảng cách từ tim đường đến vỉa hè

2. Những lưu ý về lộ giới trước khi mua nhà

Lưu ý về lộ giới khi mua nhà trong hẻm ở đô thị:

Hầu hết hẻm trong đô thị còn rất hẹp cần được nâng cấp cả về bề rộng lộ giới lẫn hạ tầng theo quy hoạch. Do đó khi mua nhà trong hẻm ta cần chú ý đến lộ giới hẻm. Với những căn nhà, lô đất được cấp quyền sử dụng đất trước quy hoạch lộ giới. Phần diện tích quy hoạch lộ giới vẫn được tính vào sổ đỏ nhưng không được cấp phép xây dựng. Khi xây mới ta cần phải xây nhà lùi vào trong lộ giới đường. Về mặt định giá lô đất, căn nhà: cần xem xét để định giá đúng với diện tích sử dụng và nhu cầu của mình, hoặc đã có xét đến phần diện tích bị quy hoạch nới hẻm sau này.

Một điều nữa là nhà ở những hẻm này, nếu thuộc quy hoạch treo sẽ khó xin phép sửa chữa, cơi nới gây phiền phức. HẺM NHÀ CÀNG NHỎ RỦI RO PHÁP LÝ CÀNG CAO.

TUY NHIÊN nếu xét về mặt đầu tư, không phải lúc nào mua nhà trong hẻm cũng bất lợi. Bỏ qua những bất lợi ở trên và việc mua nhà không mục đích để ở mà đầu tư cũng là bài toán được nhiều người lựa chọn. Khi hẻm được chỉnh trang giá đất và nhà sẽ tăng lên.

Theo quyết định 88/2007/QĐ-UBND của UBND TP HCM về việc ban hành quy định về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn thành phố:

  • Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m. Phạm vi áp dụng của quyết định này là các quận nội thành cũ tại TP HCM bao gồm các quận: 1; 3; 4; 5; 6; 8; 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp và Phú Nhuận. Nhà trong hẻm tức là mặt tiền lộ giới của tuyến đường trước nhà nhỏ hơn hoặc bằng 12m.
  • Trong khu dân cư hiện hữu có các loại đường hẻm: hẻm chính, hẻm nhánh, hẻm cụt và lối đi chung. Theo quyết định độ rộng của hẻm tối thiểu phải là 3.5m
  • Lộ giới áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt theo bảng dưới đây.

STT

Chiều dài hẻm

Lộ giới tối thiểu

Ghi chú

01

Nhỏ hơn 25m

3,5m

Khi không có trụ điện

02

25m - 50m

4,0m

03

50m - 100m

4,5m

04

100m - 200m

5,0m

05

Lớn hơn 200m

6,0m


Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0
Chưa có đánh giá nào

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn